สวนอาหารบานใจ
สวนอาหารบานใจ

สวนอาหารบานใจ

ละคร จันทร์-ศุกร์ 18.00 น.

บทประพันธ์ : นันทนา วีระชน บทโทรทัศน์ : ปลายปากกา

วัชรบูล ลี้สุวรรณ,อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์,ศรศิลป์ มณีวรรณ์,ภูมิภาฑิต นิตยารส,ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส,ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์

เรื่องย่อสวนอาหารบานใจ

“สนุกสนานครื้นเครง อลเวงอลหม่าน กับสวนอาหารสุดสำราญบานตะไท”


กำนันบุรุษชาติ (โน๊ต-วัชรบูลย์ ลี้สุวรรณ) กำนันหนุ่มรุ่นใหม่นักพัฒนา แห่งตำบลทางเสือผ่าน ผู้ที่มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาท้องถิ่นตามอุดมการณ์เดียวกับบิดา ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว และได้ทิ้งมรดกไว้ให้บุรุษชาติมากมาย ทำให้กำนันบุรุษชาติตกเป็นที่หมายปองของบรรดาสาวน้อย สาวใหญ่ ลามไปจนถึงบรรดาแม่หม้ายทั้งหลายในตำบล บุรุษชาติมีเพื่อนร่วมงานอย่าง นายขลุ่ย (เหม-เหมวรรษ นิตยารส) สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยคนสนิทของกำนันบุรุษชาติ เป็นผู้ที่มีความรู้เรื่องการเกษตรเป็นอย่างดี นายขลุ่ยแอบหลงรัก หนูหวานแหว๋ว (มะนาว-ศรศิลป์ มณีวรรณ) ลูกสาวนายอำเภอแสวง (ปรินทร์ วิกรานต์) หวานแหว๋วเป็นหญิงสาวที่หลงใหลในวัฒนธรรมเกาหลีมาก ทั้งดนตรี เสื้อผ้า หน้า ผม รวมถึงอาหาร หวานแหว๋วหลงรักกำนันบุรุษชาติ โดยมี คุณนายรื่นวจี (กบ-ปภัสรา เตชะไพบูลย์) ผู้เป็นแม่ที่คอยวางแผนให้ลูกสาวได้มีโอกาสใกล้ชิดกับกำนัน เพราะคิดอยู่เสมอว่าลูกสาวของตนจะต้องได้คนที่ดี ร่ำรวย มีชื่อเสียงในสังคมเท่านั้น ถึงจะเหมาะสม

บานใจ (ทับทิม-อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์) สาวแก่นแก้ว ก๋ากั่นวัย มีบุคลิกห้าวหาญคล้ายผู้ชาย จบการศึกษาจากสถาบันอาชีวศึกษา ด้านเครื่องยนต์ มีความใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของอู่ซ่อมรถไถนา มีเบื๊อก (โบกัส- ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์) น้องชายตัวแสบที่คอยช่วยเหลือ และตามร่วมวีรกรรมพิทักษ์ความถูกต้องให้เกิดขึ้นในตำบลทางเสือผ่าน บานใจไม่ถูกกับ นายดั้ง (เขต-ธาราเขต เพ็ชรสุกใส) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ผู้ใหญ่บ้านยมโดย (หมู-กลศ อัทธเสรี) นายดั้งชอบตั้งตัวเป็นนักเลงใหญ่ประจำท้องถิ่น บานใจกับนายดั้ง ไปบังเอิญเจอกันที่ร้านอาหารสร้อยสวรรค์ โดยมี สร้อยสวรรค์ (เมษ์- บัณฑิตา ฐานวิเศษ) เป็นเจ้าของ ทั้งสองเผชิญหน้ากันแบบไม่มีใครยอมใคร เวลาไม่นานทั้งบานใจและนายดั้งได้สร้างความพังพินาศให้แก่ร้านอาหารสร้อยสวรรค์ สร้อยสวรรค์โมโหมาก สั่งให้ นายแหว่ง (ปราบ ยุทธพิชัย) ตามไปเรียกเก็บค่าเสียหาย จากนางเบิก (ต้อม รัชนีกรณ์ พันธ์มณี) ผู้เป็นแม่และ นายห้อย (จิ๊บ เฉลิมพร) ผู้เป็นพ่อ ประเมินค่าความเสียหายนับแสน พ่อแม่ของบานใจแทบเป็นลมเมื่อรู้เรื่องวีรกรรมที่เบื๊อกกับบานใจไปก่อขึ้น

ร้านอาหารสร้อยสวรรค์ที่ตอนนี้ไม่ต่างอะไรกับสำนักนางชีด้วยความเงียบสงัด เพราะเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างนายเบื๊อกและนายดั้ง ทำแขกกลัวโดนลูกหลงจนไม่กล้าเดินผ่าน การทำร้านอาหารถ้าไม่เคยทำ ไม่รู้หรอกว่าปัญหามันมีมากมายขนาดไหน เด็กเสิร์ฟทำหน้าหงิกเพราะหึงแขก นักร้องท้องแล้วท้องอีก เผลอไม่ได้เผลอเป็นท้องกับนักดนตรี แม่ครัวที่คิดว่าตัวเองหล่นมาจากฟากฟ้าทำอาหารรสชาติแล้วแต่อารมณ์ ปัญหาต่างๆ มากมายที่มีอยู่ตลอดเวลา.....สร้อยสวรรค์จึงท้าให้บานใจมาบริหารงานสวนอาหาร ภายในเวลาสามเดือนบานใจจะต้องบริหารสวนอาหารให้ได้ โดยไม่เจ๊งและนำเงินมาชดใช้ค่าเสียหาย.....แต่ถ้าบานใจไม่สามารถบริหารร้านอาหารได้ ที่นาครอบครัวนางเบิกจะถูกยึดและตกเป็นของสร้อยสวรรค์ทันที และ “สวนอาหารบานใจ” ถูกเนรมิตขึ้นภายในสามวัน พร้อมทีมงานที่ประกอบไปด้วย...พ่อที่เคยแต่ต้อนควายเข้าคอก มาทำหน้าที่พนักงานต้อนรับ..แม่ที่เคยแต่ตำน้ำพริก ผักต้ม ต้องมาเป็นแม่ครัวใหญ่…น้องชายจอมซนอีกคน มารับตำแหน่งเด็กเสิร์ฟ พี่แรมจันทร์ (อ้อม- ประถมาภรณ์ รัตนภักดี) อดีตนักร้อนลูกทุ่งสาวเสียงดี เซ๊กซี่ ที่ตัดสินใจวางไมค์ไปแล้ว กับ นายเชิด (เอเอ- ปัญญาพล เดชสงค์) อดีตนักดนตรีหนุ่ม มาดเซอร์ สายตาเจ้าชู้ แฟนเก่าของแรมจันทร์ ถูกบานใจตามตัวมา เพื่อหวนกลับขึ้นบรรเลงดนตรีในสวนอาหารอีกครั้ง และ จ่าดับ (กล้วย เชิญยิ้ม) มาคอยดูแลความปลอดภัยให้กับสวนอาหารบานใจ “สวนอาหารบานใจ” จึงเปิดขึ้นอย่างทุลักทุเลและดำเนินกิจการไปอย่างสับสนอลเวง ภายใต้เสียงวิพากษ์โจษจันของชาวบ้านทั้งตำบลว่าบานใจนั้นหาเรื่องหมดตัว

หนูหวานแหววสนใจในตัวกำนันบุรุษชาติเป็นอย่างมาก หากกำนันหนุ่มนั้นเพียงแค่ให้เกียรติหญิงสาวในฐานะลูกสาวท่านนายอำเภอเท่านั้น ท่าทางสุขุมฉลาดล้ำของบุรุษชาติจึงทำให้หนูหวานแหววและคุณนายรื่นวจีให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย ขณะเดี๋ยวกันสร้อยสวรรค์ก็หลงใหลในตัวกำนันบุรุษชาติเช่นกัน....นายขลุ่ยเองได้ตกหลุมรักหนูหวานแหว๋วอย่างถอนตัวไม่ขึ้น แต่สำหรับหนูหวานแหว๋วกลับมองนายขลุ่ยเป็นเพียงหนุ่มข้าราชการต๊อกต๋อย บ้านนอกเท่านั้น

แต่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจจริงของบานใจ อีกทั้งแนวคิดด้านการปรุงอาหารไทยอันเลิศรส เสริมด้วยสมุนไพรที่ถือเป็นองค์ประกอบในการปรุงอาหาร เพื่อสุขภาพอย่างหลากหลาย จนเป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่ว ทั้งแนวการบริหารสวนอาหารที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร ทำให้กำนันบุรุษชาติ ได้กลายมาเป็นแขกประจำของสวนอาหารอย่างไม่รู้ตัว กำนันหนุ่มนักพัฒนาผู้มีแบบแผนในการทำงานและการใช้ชีวิต ที่พร้อมอุทิศให้กับลูกบ้านเพื่อมุ่งพัฒนาตำบลของตนให้มีความเจริญ มีอาชีพทำมาหากินไม่เป็นหนี้ และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างพอเพียง แต่ชีวิตทุกย่างก้าวไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หรือเพราะเหตุผลใดที่เกินจะคาดเดา เมื่อได้มาพบกับเจ้าของสวนอาหารบานใจ ทำให้กำนันบุรุษชาติที่เป็นนักวางแผนชั้นยอด ต้องมาคิดวางแผนเรื่องหัวใจของตัวเองเพื่อพิชิตหัวใจหญิงสาวอย่างบานใจ และตัวบานใจเองผู้รับหน้าที่เป็นผู้บริหารสวนอาหารจะสามารถบริหารหัวใจตัวเองได้หรือไม่ !? ต้องติดตามชม..