ละครโดมทองย้อนหลัง

rerun

ดูทั้งหมด

เรื่องย่อโดมทอง

story

คุณมณฑา  หญิงสาวงามสง่าตระกูล  แต่เป็นคนรักแรงเกลียดแรง  แฝงด้วยความอำมหิตอย่างคาดไม่ถึง  ได้สมรสกับเจ้าพระยาสรรักษ์ไกรณรงค์ (วีรภาพ สุภาพไพบูลย์) เจ้าของคฤหาสน์ที่สวยงามราวกับความฝันชื่อ “โดมทอง” ซึ่งด้านหน้าติดภูเขา  ด้านหลังติดทะเล  โดยได้พาน้องสาวที่เกิดจากภรรยาคนสุดท้ายของบิดามาด้วย

คุณพลับพลึง (ทัศนียา  การสมนุช)  หรือ คุณน้อย จึงมีอายุห่างจากคุณมณฑาค่อนข้างมาก  ในขณะที่คุณมณฑาเข็มงวด  เจ้าอารมณ์  สร้างความตึงเครียจอึดอัดกับผู้ที่อยู่ใกล้  แต่คุณพลับพลึงและเสียงเพลงลาวครวญจากจะเข้ของเธอกลับนำความสดใสมีชีวิตชีวามาสู่โดมทองและท่านเจ้าคุณสรรักษ์ฯ

คุณมณฑาเริ่มเอะใจเมื่อท่านเจ้าคุณสั่งให้ปลูกทุ่งดอกพลับพลึง  แต่ท่านก็แก้โดยปลูกต้นมณฑาไว้ในสวน นางพิศ (อำภา ภูษิต) บ่าวคนสนิตคอยยุยงว่าทำไมถึงปลูกพลับพลึงมากมายเป็นทุ่ง  แต่ปลูกมณฑาไม่กี่ต้น  ท่านเจ้าคุณก็แก้ได้อีกว่าต้นมณฑาไม่เหมาะกับปลูกเป็นทุ่งเหมือนพลับพลึง..คุณมณฑาถึงจะไม่พอใจแค่ไหน..ก็ไม่กล้าแสดงออกมากนักด้วยเกรงใจสามี  โดยกลับมาไล่เบี้ยกับน้องสาวแทน

ถึงแม้จะเกรงกลัวพี่สาวขนาดไหน  คุณพลับพลึงผู้อ่อนไหวและเยาว์วัยก็ไม่อาจต่อต้านความรัก..ความปราถนาของท่านเจ้าคุณได้  ทั้งสองลักลอบมีความสัมพันธ์กัน  ขณะที่คุณมณฑาตั้งครรภ์  นางพิศบ่าวคนสนิทเป็นคนจับได้แล้วนำมาฟ้องเจ้านาย  คุณมณฑาเคียดแค้นจนแทบกระอักเป็นเลือด  ระหว่างท่านเจ้าคุณไปทำงาน  คุณมณฑาสั่งให้นางพิศโบยคุณพลับพลึงจนสลบ  พร้อมทั้งสั่งห้ามไม่ให้เรื่องนี้ถึงท่านเจ้าคุณเด็ดขาด  ขณะเดียวกันคุณหญิงก็มารยาแพ้ท้องมากมายจนท่านเจ้าคุณไม่อาจปลีกตัวมาพบคุณพลับพลึงได้  และถึงแม้จะพบโดยบังเอิญคุณพลับพลึงก็จะพยายามหลบหน้าหลบตา  หรือไม่คุณมณฑากับนางพิศก็จะเข้ามาในบริเวณนั้น

จนกระทั้งวันหนึ่ง …