ละครเพลงรักเพลงปืนย้อนหลัง

rerun

ดูทั้งหมด

เรื่องย่อเพลงรักเพลงปืน

story

เรื่องย่อละครเพลงรักเพลงปืน

เมื่อครั้งบ้านเมืองยังป่าเถื่อน เสือชงบุกเข้าปล้นบ้านเหิมและไหจู สองผัวเมียชาวไร่  ฆ่าเหิมและไหจูทิ้ง ข่มขืนฆ่าหงส์ลูกสาว  แล้วโยนศพลงจากโขดหินสูง  ทำให้หินซึ่งซ่อนอยู่หลังกอไผ่ เห็นภาพความโหดเหี้ยมอำมหิตของพวกโจกก๊กเสือชง จนเก็บเอามาเป็นความแค้น  หลวงตาบุญช่วยหินไว้จากความตาย และเลี้ยงดูหินอย่างเด็กกำพร้า ขณะเดียวกันหลวงตาบุญก็เลี้ยงหาญ เด็กชายที่พ่อแม่นำมาทิ้งไว้หน้าวัด จนกระทั่งวันหนึ่งเด็กทั้งสองเติบโตขึ้น  และหายไปจากหมู่บ้านโดยไม่มีใครได้ข่าวคราวอีกเลย

“บ้านโคก”    เป็นชื่อตำบลเล็กๆ ของเมืองชุมโจรในอดีตที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีวัดบ้านโคกเป็นวัดเก่าแก่มาแต่ครั้งโบราณ แต่ได้ถูกบูรณะโดยชาวบ้านที่ล้วนประกอบอาชีพเกษตรกรรม  และเป็นหมู่บ้านลำตัดอันมีชื่อเสียง   หลวงตาบุญ  พระภิกษุชราจำพรรษาเป็นเจ้าอาวาสอยู่เพียงรูปเดียว  วัดบ้านโคกมีสัปเหร่อฉุย   ดิน  และดำเป็นทีมสัปเหร่อ   นายผวนเป็นทั้งมัคนายกและกรรมการวัดในคนเดียวกัน

วันหนึ่ง..บนศาลาวัดบ้านโคกในวันพระ มีโจรไม่ทราบจำนวนปิดหน้ามิดชิดบุกเข้าปล้นศาลา ปลดเอาข้าวของทองหยองอันมีค่าที่ชาวบ้านใส่มาทำบุญไปจนเกลี้ยงแล้วหลบหนีไปอย่างไร้ร่องรอย

หิน ท่าลาด  และ หาญ ท่าหลวง  อดีตเด็กกำพร้าที่หลวงตาบุญเก็บมาเลี้ยงและหายไปจากวัดนานถึงยี่สิบปี  ได้กลับมายังบ้านโคกในวันเดียวกัน  หินกลับมาอย่างเงียบๆ 

หาญก็กลับมาพร้อมกับส่งเสียงร้องเพลงมาแต่ไกล เพราะหาญร้องเพลงได้ไพเราะ มีลูกคอราวเสียงระนาด ส่วนหินยิงปืนแม่นเหมือนจับวาง ไม่ว่าจะเป็นเป้านิ่งหรือเป้าเคลื่อนที่  ทำให้ชาวบ้านพากันสงสัยว่าโจรที่ปล้นชาวบ้านจะเป็นทั้งสองหรือไม่?

ปอก  เกี้ยว  กุด  ฉ่ำ    สี่นักเลงประจำตำบล สมุนของ เสี่ยภุชงค์ ซึ่งคืออดีตเสือชง สมุนทั้งสี่หมั่นไส้เสียงของหาญที่สาวๆ ต่างพากันชื่นชมหลงใหล จึงยิงปืนขึ้นฟ้า  ทั้งสองฝ่ายมีเรื่องกันที่ทางเข้าหมู่บ้าน หินจึงเข้าช่วยหาญ ต่างจำกันได้ว่าอยู่วัดด้วยกันมา…

ดาวน์โหลดเพลง

Music Downloads