ละครพ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะย้อนหลัง

rerun

ดูทั้งหมด

เรื่องย่อพ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะ

story

เรื่องย่อละครพ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะ

สมิง กำนันปืนโตที่กำลังจะปลดเกษียณ น้ำฟ้า และน้ำใส หลานสาวที่กำนันสมิงทั้งรักทั้งห่วงและหวงตั้งใจไปซื้อทองพร้อมเหลี่ยมทองพระรอดให้กำนันสมิงเป็นของขวัญวันครบรอบ 60 ปี วันที่ไปซื้อทองที่ร้านทองในตลาดน้ำฟ้าและน้ำใสชวนห้อยและทูนไปด้วย แต่ที่ร้านทองกลับถูกโจรปล้น น้ำฟ้า และน้ำใสพยายามต่อสู้ช่วยเจ้าของร้านทอง จนถูกจับเป็นตัวประกัน เจ้าของร้านทองที่ขัดขืนถูกยิงบาดเจ็บ แต่แอบส่งข้อความไปขอความช่วยเหลือที่สถานีตำรวจ สารวัตรเชิดชัย ได้โทรศัพท์ไปบอกกำนันสมิงว่ามีโจรปล้นร้านทอง และหลานสาวกำนันถูกจับเป็นตัวประกัน โจรปล้นกำนันสมิงก็โมโหอยู่แล้ว แต่ดันมาจับหลานสาวสุดที่รักไปอีก  กำนันสมิงก็ยิ่งของขึ้นโกรธถึงขีดสุด  กำนันสมิงบุกไปตามช่วยหลานสาวและไล่ล่าโจรเข้าไปในป่า   พร้อม หมออธิวัฒน์   ผู้ใหญ่พุด   ปลัดเรืองฤทธิ์  โหน  ห้อย  และคุน ระหว่างการต่อสู้หัวหน้าโจรบอกว่าจะแก้แค้นให้พ่อ ที่เคยถูกกำนันสมิงยิงตายตอนที่ปล้นร้านทอง กำนันสมิงเผลอหลุดปากพูดเรื่องน้ำตาล แล้วต่อสู้กับโจร จนฆ่าโจรตาย   แต่น้ำฟ้าและน้ำใสได้ยินที่กำนันสมิงทะเลาะกับหัวหน้าโจร ทั้งสองแปลกใจมากและเมื่อกลับมาถึงบ้านน้ำฟ้าและน้ำใสก็พยายามคาดคั้นถามความจริงจากกำนันสมิง แต่กำนันสมิงก็เอาแต่เงียบไม่ยอมเล่า น้ำฟ้าและน้ำใสไปถามห้อยและทูน ทั้งสองก็ปิดปากสนิทจนสองสาวได้แต่ค้างคาใจ

นอกจากน้ำฟ้าและน้ำฝนแล้ว  กำนันสมิงยังมี น้ำขิง หลานสาวคนโต (ลูกสาวตะวันและน้ำตาล) คือหลานสาวที่กำนันสมิงคิดถึงสุดหัวใจ  เพราะตั้งแต่เกิดเรื่องเมื่อยี่สิบปีก่อน กำนันสมิงไม่เคยได้พบน้ำขิงอีกเลย....

เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว ในงานแต่งงานของกำนันสมิงและ คุณนายสมพร จู่ๆกำนันสมิงก็ได้รับรายงานว่ามีเหตุปล้นร้านทองที่ตลาด กำนันสมิงพรวดพราดจะออกไปจับคนร้าย คุณนายสมพรห้ามไว้ บอกตำรวจก็จัดการได้  และยื่นคำขาดว่าหากไปจับโจรก็ไม่ต้องเข้าหอถือว่าวิวาห์ล่ม กำนันสมิงอึดอัดขัดใจ แต่เพราะหน้าที่ความรับผิดชอบ กำนันสมิงเลือกไปจับโจรเพื่อความสงบสุขของตำบลดอนรัก…