ละครบ่วงสไบย้อนหลัง

rerun

ดูทั้งหมด

เรื่องย่อบ่วงสไบ

story

เรื่องย่อละครบ่วงสไบ

“ การแก้บ่วงที่ดีที่สุด.....คือการไม่ผูกบ่วง”

เสียงสวดมนต์จากห้องพระ...เรือนคหบดี.....ดังผสานเสียงฝนที่โปรยปรายไม่ขาดสาย....

ป้าเจิม บ่าวรับใช้ประจำเรือน  ยังคงสวดมนต์ภาวนาให้คุณเยื้อนคลอดลูกอย่างปลอดภัย....

ไม่นานนัก...เสียงเด็กน้อยก็ร้องขึ้น  บ่งชี้ว่าทายาทของคุณหลวงนฤเดชได้ถือกำเนิดแล้ว.....

แต่เพียงชั่วเดียวเสียงร้องก็แปรเปลี่ยนเป็นรอยยิ้มบนใบหน้าเด็กน้อย....สร้างความอัศจรรย์และปลื้มปิติให้กับบ่าวไพร่ในเรือน...ต่างพูดเป็นเสียงเดียว “คุณหนูพุดจีบ” มีบุญมาเกิด

ในขณะเดียวกัน...สัปเหร่อเหม ใช้มีดอาคมสะกดวิญญาณผี....เสียงร้องของผีตายโหงดังลั่นคุ้งน้ำ.... ผสานกับเสียงร้องของ แก้ว ซึ่งคลอดจากทาสอิ่ม มีเลือดเนื้อเชื้อไข คุณหลวง เพียงแต่มิได้เกิดจากความรัก หากเป็นแรงใคร่ในยามที่คุณหลวง กำหนัดขืนใจอิ่ม 

วาสนาของพุดจีบและแก้ว  จึงต่างกันราวสวรรค์กับขุมนรก......

คุณหลวงให้โหรมาผูกดวงพุดจีบ  โหรทำนายว่าพุดจีบโตขึ้นจะสร้างความเสื่อมเสีย คบชู้ สู่ชาย ทำลายวงศ์ตระกูล... คุณหลวงไม่พอใจและไม่เชื่อว่าลูกสาวจะเป็นอย่างนั้น ต่างจากคุณเยื้อนที่กังวลใจ....หรือนี่จะเป็นเพราะกรรมที่คุณหลวงเคยสร้างไว้กับทาสในเรือนและอิ่ม  จึงมาตกที่ลูกสาว.... คุณเยื้อนกำชับป้าเจิมและเรียม ให้อบรมสั่งสอนพุดจีบในทางที่ควร..  ป้าเจิมจึงพาพุดจีบไปวัด สวดมนต์ฟังธรรมและสอนสั่งในเรื่องดีงาม....

หนูน้อยพุดจีบพบแก้วถูกรังแก  จึงเข้าไปช่วยเหลือและพาไปกินขนมที่โรงครัว..

ป้าเมี้ยน  หัวหน้าแม่ครัวใหญ่ในเรือน  จัดขนมให้แก้วด้วยความเอ็นดูและชื่นชอบความฉอเลาะ

แต่พอรู้ว่าแก้วเป็นลูกของอิ่ม ป้าเมี้ยนออกปากไล่ตะเพิด!  สั่งเรียมพาพุดจีบขึ้นเรือน  ป้าเมี้ยนด่าแก้วว่าเป็นลูกที่เกิดจากความมักใหญ่ใฝ่สูง  แม่ของแก้วทอดกายให้คุณหลวง  หวังจะเปลี่ยนฐานะจากทาสไปชูคอบนเรือน ..ป้าเมี้ยนสั่งให้ ชด ลูกสาววัยไล่เลี่ยกับแก้ว อีเอี้ยง อีเม้ย  ลากแก้วไปจากเรือน  แก้วออกฤทธิ์สู้ไม่ยอมถอยตบตีอลหม่านครัว... นังบวบ…

เรื่องย่อละครบ่วงสไบ