ละครสกาวเดือนย้อนหลัง

rerun

ดูทั้งหมด

เรื่องย่อสกาวเดือน

story

เรื่องย่อละครสกาวเดือน


“รักแท้ไม่ใช่พรหมลิขิตแต่เป็นสิ่งที่เราต้องสร้างขึ้นเอง”

หลังจากก้าวเล็กๆ ที่มนุษย์เหยียบย่างลงบนดวงจันทร์เพียงหนึ่งวัน   สกาวเดือน หรือ กระต่าย ก็กำลังเดินทางออกจากวงโคจรของตัวเองเช่นกัน  สกาวเดือนเดินทางมาบนรถไฟสายปีนัง-กรุงเทพฯ พร้อมกับ วิสุทธิ์ พ่อของเธอ  เป็นครั้งแรกที่ต่ายได้มาเยือนบ้านเกิดเมืองนอนของพ่อ  เพราะทั้งชีวิตต่ายก็เกิดและเติบโตอยู่ที่ฝรั่งเศส  แต่ใครจะรู้ว่านับจากวันนี้ที่นี่จะกลายเป็นโลกทั้งใบของต่าย  หลวงราชไมตรี ค้นพบความจริงเรื่องที่วิสุทธิ์แอบปกปิดเรื่องลูกสาวนอกสมรสเอาไว้   เขาจึงมาตามตัววิสุทธิ์และต่ายกลับไป

หลวงราชไมตรีรับไม่ได้ที่วิสุทธิ์ใจแตกจนมีลูกตั้งแต่วัยรุ่น    ต่ายเพิ่งรู้ว่าที่จริงแล้วพ่อยังมีครอบครัวอยู่ที่เมืองไทย  หลวงราชไมตรียื่นคำขาดให้วิสุทธิ์กลับไปแต่งงานกับลูกสาวท่านทูตที่เขาคบหาอยู่โดยทิ้งต่ายเอาไว้   ทุกคนในราชไมตรีมองว่าต่ายเป็นจุดด่างพร้อยที่จะฟ้องความตกต่ำของตระกูล   พ่อปู่คิดจะรับกระต่ายมาเลี้ยงเพื่อให้วิสุทธิ์สามารถมีชีวิตครอบครัวที่ปกติสุขต่อไป   กระต่ายรับกับความคร่ำเคร่งหัวโบราณของครอบครัวไม่ไหว  หลังจากวิสุทธิ์บินกลับไปและทิ้งต่ายเอาไว้ที่เมืองไทย  ต่ายก็รั้นจะหาทางบินกลับไปที่ฝรั่งเศสให้ได้   หลวงราชไมตรีจึงต้องจับต่ายไปกักบริเวณไว้ในไร่ที่ศรีราชาเพื่อไม่ให้ต่ายหนีไปไหนได้อีก

ไม่ใช่เพียงแค่ต่ายที่ถูกขังไว้ในกรงทอง  ในเวลาเดียวกันนั้น ทรงกลด  ว่าที่ด็อกเตอร์หนุ่มก็ถูก ทรงมณี  ผู้เป็นแม่หลอกล่อให้กลับมาแต่งงานที่เมืองไทย  เพราะทรงมณีกลัวว่าทรงกลดจะใช้ชีวิตลอยชายเป็นฮิปปี้ที่อเมริกา  ทรงมณีเล็ง เพริดพักตร์ ไว้ให้แต่งงานกับทรงกลด   ทรงกลดรับไม่ได้กับการคลุมถุงชน  เขาจึงหนีออกจากบ้านไปที่ไร่ของ ทรงกริช พี่ชาย ที่ตัดช่องน้อยหนีไปแต่งงานกับมุกดา ลูกสาวกำนัน  จนทำให้ทรงกลดถูกแม่กดดันให้หาสะใภ้ในฝันแทน

เพ็ญลักษณ์ น้องสาวคนสุดท้องของวิสุทธิ์เป็นคนรับดูแลต่ายให้เมื่อต่ายมาอยู่ที่ไร่ …