ละครลิขิตริษยาย้อนหลัง

rerun

ดูทั้งหมด

เรื่องย่อลิขิตริษยา

story

เรื่องย่อละคร ลิขิตริษยา

“นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ ไม่มีกำลัง ใดเสมอด้วยกำลังแห่งกรรม”


ปี พ.ศ. 2470 “จำเนียน” หมอตำแยพื้นบ้าน กำลังป่วยหนักอยู่ในบ้าน ขณะที่ชาวบ้านบริเวณนั้นต่างพากันมาดูใจ ด้วยความเป็นห่วงและเสียใจ เพราะจำเนียน เป็นหมอที่มีน้ำใจกับชาวบ้านแถวนี้มาโดยตลอด มิหนำซ้ำเธอยังเคยทำคลอดให้คนยากคนจนโดยไม่คิดเงินอีกด้วย

จำเนียน มีลูกสาวชื่อ “ซ่อนกลิ่น” ซึ่งซ่อนกลิ่น เป็นลูกมือของจำเนียน เพราะเรียนวิชาทำคลอดมาจากแม่ หากแต่นิสัยของซ่อนกลิ่น ไม่ได้ดีอย่างแม่ของเธอแม้แต่น้อย เพราะซ่อนกลิ่น มีนิสัยอิจฉาริษยาคนอื่น และทะเยอทะยานอยากได้อยากมี เพราะซ่อนกลิ่น มีปมตั้งแต่เด็กๆ ที่ถูกชาวบ้านตั้งข้อรังเกียจแม่และตัวเองว่าจำเนียน เป็นเมียน้อยข้าราชการในอำเภอ ด้วยหวังจะรวยทางลัด แต่เมื่อเมียหลวงที่พระนครจับได้จึงมาอาละวาดและขอให้สามีย้ายไปอยู่ที่อื่น ทิ้ง 2 แม่ลูกให้อยู่ตากหน้าในหมู่บ้าน ซ่อนกลิ่น จึงโตมากับคำดูถูกเหยียดหยามและไม่มีเด็กๆ คนไหนเล่นกับเธอ เพราะพ่อแม่เด็กเหล่านั้นจะเรียกเธอว่าลูกเมียน้อย แม้จำเนียน จะพยามทำความดีด้วยการใช้วิชาหมอตำแยทำคลอดให้โดยไม่คิดเงินจนชาวบ้านเลิกดูถูกไปในที่สุด แต่ซ่อนกลิ่น กลับเป็นคนเดียวที่เก็บความแค้นนี้ตั้งแต่จำความได้จนโตและกลายเป็นคนไม่มีเพื่อน มองโลกในแง่ร้าย แต่สร้างโลกอันสวยงามในจินตนาการ

“นพ” เด็กชายคนเดียวในหมู่บ้านที่พยามจะเป็นเพื่อนเล่นกับซ่อนกลิ่น และอยากจะให้ซ่อนกลิ่น ไปโรงเรียนเพราะสงสารที่ซ่อนกลิ่น และแม่เป็นที่รังเกียจของชาวบ้านและครอบครัวของนพเอง โดยเฉพาะเรื่องเรียนหนังสือ นพเห็นความสำคัญเรื่องการเรียนมาก แต่เมื่อซ่อนกลิ่น ไม่ยอมเรียน นพจึงต้องพ่วงตำแหน่งครูให้กับซ่อนกลิ่น จนซ่อนกลิ่น พอจะอ่านออกเขียนได้ นพจึงกลายเป็นเพื่อนคนเดียวของซ่อนกลิ่น ที่คอยตักเตือนและปกป้องซ่อนกลิ่น จากการถูกรังแกแม้จะสู้ไม่เคยได้แต่นพก็ยินดีสู้ร่วมกับซ่อนกลิ่นทุกครั้ง แต่วันหนึ่ง นพก็ต้องทิ้งซ่อนกลิ่นไปเพราะครอบครัวของเขาต้องย้ายเข้าไปอยู่ในพระนครและขาดการติดต่อไปในที่สุด 

เรื่องย่อละครลิขิตริษยา
- ลิขิตริษยา ตอนที่ 15 อวสาน
- ลิขิตริษยา ตอนที่ 14
- ลิขิตริษยา ตอนที่ 13
- ลิขิตริษยา ตอนที่ 12
- ลิขิตริษยา ตอนที่ 11
- ลิขิตริษยา ตอนที่ 10
- ลิขิตริษยา ตอนที่ 9
- ลิขิตริษยา ตอนที่ 8
- ลิขิตริษยา ตอนที่ 7
- "ลิขิตริษยา" ตอนที่ 6
- "ลิขิตริษยา" ตอนที่ 5
- "ลิขิตริษยา" ตอนที่ 4
- "ลิขิตริษยา" ตอนที่ 3
- "ลิขิตริษยา" ตอนที่ 2
- "ลิขิตริษยา" ตอนที่ 1