ละครทอง 10ย้อนหลัง

rerun

ดูทั้งหมด

เรื่องย่อทอง 10

story

เรื่องย่อละคร ทอง 10
สิงหาคม พุทธศักราช 2488 ภายหลังสหรัฐอเมริกา ทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา และนางาซากิ ญี่ปุ่น ประกาศยอมแพ้สงคราม ส่งผลให้ทหารญี่ปุ่น ในทุกภูมิภาคยุติการรบ และรีบเคลื่อนย้ายกำลังพลกลับประเทศในสภาพผู้แพ้สงคราม นายทหารหลายคนรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นและได้ทำการฮาราคีรีตัวเองตายเป็นจำนวนมาก ทรัพย์สินนานัปการที่ญี่ปุ่นยึดมาได้ต้องถูกส่งคืนให้เจ้าของเดิม ยกเว้นแต่ทองคำแท้บริสุทธิ์จำนวนมากจากเหมืองทองชายแดนไทย-พม่า ในเขตหมู่บ้านชาวป่า ซึ่งญี่ปุ่น ถลุงเก็บเอาไว้ได้จำนวนมหาศาล และให้ร้อยเอกมาซากิ เป็นหัวหน้าหน่วยคอยดูแลรักษาเพื่อลำเลียงกลับญี่ปุ่น 

สถานการณ์ไม่ปลอดภัย ทางหน่วยเหนือสั่งให้ร้อยเอกมาซากิ นำทองทั้งหมดไปซ่อนเอาไว้ในที่ปลอดภัย  มาซากิ ขอความช่วยเหลือจากเมียชาวป่าชื่อ เหมยลี่ ลำเลียงทองไปหาที่ซ่อนในถ้ำนาคา ซึ่งต้องดำน้ำไปแล้วจึงจะไปโผล่ที่ถ้ำ 

แต่เรื่องนี้เล็ดลอดไปถึงหูของ โทมัส นักโทษชาวออสเตรเลีย ซึ่งเจ็บแค้นพวกญี่ปุ่นเป็นทุนอยู่แล้ว เขาจึงรวบรวมพรรคพวกวางแผนเข้าปล้นทอง ขณะที่ร้อยเอกมาซากิ กำลังลงเรือหาที่ซ่อนทองอยู่กลางแม่น้ำ      มาซากิ ตัดสินใจให้เหมยลี่ พาโยชิ ลูกชายวัย 8 ขวบ หลบหนีไปก่อน แล้วจากนั้นก็ระเบิดเรือทิ้งแล้วหนีหายไปกลางแม่น้ำ ทำให้แผนของโทมัส กับพวกล้มเหลว ทองถูกซ่อนไว้ในสถานที่ลึกลับซึ่งไม่มีใครพบเจอ

มาซากิ พยายามตามหาเหมยลี่ และโยชิ แต่ไม่เจอ ที่สุดมาซากิ ก็ตัดสินใจกลับญี่ปุ่นไป เหมยลี่ พาโยชิหลบหนีไปอยู่กลางป่าจนกระทั่งโยชิ เติบโตเป็นหนุ่ม แต่งงานกับผู้หญิงไทย มีลูกชื่อคิน (แปลว่าทอง) และโยชิ ได้สักแผนที่ซ่อนทอง ด้วยหมึกพิเศษเอาไว้ที่หลังของ คิน แต่แล้วเมียของโยชิ ก็ถูกฆ่าตาย คินถูกขโมยตัวหายไป โยชิ เสียใจ จึงเดินทางไปหาพ่อที่ญี่ปุ่น และแต่งงานกับผู้หญิงญี่ปุ่น มีลูกชื่อเคียวโกะ (ศรศิลป์ มณีวรรณ์) .....เรื่องราวของทองก็ค่อยๆ เลือนหายไป ทิ้งเหลือไว้เพียงตำนานและคำเล่าลือ  *******************************************************************

พ.ศ.2557 หรือ 69 ปี ต่อมา ชนะชัย…