พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ละครอตีตาย้อนหลัง

rerun : ATITA

ดูทั้งหมด

เรื่องย่ออตีตา

ATITA story

เรื่องย่อละคร อตีตา

เปิดเรื่องที่ การรบครั้งที่สอง เมืองใจและนักรบบางระจันต่อสู้กับข้าศึกอย่างห้าวหาญ  และนำชัยชนะกลับสู่ค่ายท่ามกลางความยินดี  และ ความเศร้าเสียใจของครอบครัวที่สูญเสีย

จันกะพ้อ ดีใจที่พ่อจันหนวดเขี้ยวนำชัยกลับมา ในขณะที่นายจันหนวดเขี้ยวบอกว่า มีอีกแรงสำคัญที่ช่วยในครั้งนี้คือ เมืองใจ

เมืองใจ ชายชาตรี พ่อเป็นขุนนางที่พากันหนีมาจากอโยธยา เนื่องจากทนสภาพที่ อโยธยามี พระพุทธเจ้าหลวง สองพระองค์ ไม่ได้ และต่างก็มาเป็นกำลังสำคัญของชาวบ้านบางระจัน จนบิดาของเมืองใจตายไป เหลือเพียงเมืองใจที่ยังคงอยู่ร่วมรบกับชาวบ้านบางระจัน

กาหลงแอบหลงรักเมืองใจ ที่แม้แต่จันกะพ้อกรู้ดี แต่ที่ทั้งสองคนไม่รู้ คือ เมืองใจ แอบมีใจให้ จันกะพ้อ แต่ไม่กล้าแสดงออก

นายแท่นและนายจันหนวดเขี้ยว ผู้นำค่าย เรียกประชุมชายฉกรรจ์ทั้งหลาย   แม้ศึกครานี้จะชนะ  แต่ฝ่ายข้าศึกก็ย่อมต้องส่งนายทัพพร้อมอาวุธมาใหม่   จึงไม่น่าจะนิ่งนอนใจ  หนทางที่จะชนะศึกได้คือต้องมีปืนใหญ่มาสู้ศึก

พระอาจารย์ธรรมโชติ ผู้เป็นที่เคารพสักการะ ศูนย์รวมกำลังใจให้ชาวบ้านบางระจัน มองหน้าศิโรตม์แล้วรำพึงเพียง กรรมมะ พันธะ สัญญา

เมืองใจได้รับมอบหมายให้ออกเดินทางไปพร้อมกับเกิดและคงเดินทางสู่อโยธยาเพื่อขอปืนใหญ่จากออกหลวงศรเสนี   ผู้เป็นตา

ระหว่างทาง ทั้งสามพบข้าศึกซุ่มโจมตี   เกิดและคงยอมสละชีพเพื่อรั้งให้เมืองใจหนีไป

เมืองใจเดินทางเพียงลำพังจนถึงวัดมเหยงค์

ฟ้าฝนเริ่มเทกระหน่ำ..

ลมวนหมุนพัดรอบตัวเมืองใจอย่างมหัศจรรย์


ที่โลกปัจจุบัน 

บริษัท ศิวะกรุ๊ป    เป็นบริษัททาง ออกาไนเซอร์  ที่คุณศิวะ สามีที่เสียชีวิตไปแล้วของ คุณปานทิพย์เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น  โดยภายหลัง  มีคุณปานทิพย์ ทำหน้าที่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่  มีคุณปรางทองน้องสาวร่วมถือหุ้นด้วยจำนวนหนึ่ง และต่อมา การขยายหุ้น ลงทุนบริษัทเพิ่ม ก็ได้ คุณก้องเกียรติ เพื่อนของคุณศิวะ ที่คุ้นเคยกับ คุณปานทิพย์เป็นอย่างดี มาซื้อหุ้นเพิ่ม …