สาวน้อยซอยรจนา
สาวน้อยซอยรจนา

สาวน้อยซอยรจนา

ละครก่อนข่าว จันทร์ - อาทิตย์ เวลา 18.50 น.

บทประพันธ์ : เพ็ญศิริ บทโทรทัศน์ : สรรพชัย เกิดอุทัย, วรวรรณ ชัยสกุลสุรินทร์

ฮาน่า ลีวิส,ธนา สุทธิกมล,กัญญา รัตนเพชร์,พิชยดนย์ พึ่งพันธ์,มาติกา อรรถกรศิริโพธิ์,ปริษา ทนาวิวัฒน์,ชนัญญา พงษ์นาค

เรื่องย่อสาวน้อยซอยรจนา

“ชุมชนซอยรจนา” หลังโรงแรมเฟอราซ่า แกรนด์ เป็นที่อยู่ของ พุด (วีระชัย  หัตถโกวิท), มะลิ (สุธิตา  เกตานนท์) และ รจนา “โรส” (ฮาน่า  ลีวิส) (ลูกสาว) ที่ทำอาชีพร้อยมาลัยขายส่ง เจ้าของโรงแรมรวมถึงที่ชุมชน คือ จุลทรรศน์ (ภูธฤทธิ์  พรหมบันดาล) กับ เฑียรทอง (ปภัสรา  เตชะไพบูลย์) ซึ่งคิดเอาที่คืนเพื่อสร้างห้างสรรพสินค้า โดยร่วมทุนกับ ฤทัยมาศ (มาติกา  อรรถกรศิริโพธิ์) (เพื่อนดิษฐา (กัญญา  รัตนเพชร์) ลูกสาว) จึงมาดูชุมชนบ่อยๆ แต่มักถูกชาวบ้านภายใต้การนำของโรส โห่ไล่เสมอ 

เพื่อนๆ โรส เป็นเด็กรุ่นเดียวกัน มี หน่อย (ชนัญญา  พงษ์นาค),  โจ๊ะเน๊ะ (เขมิกา  สุขประสงค์ดี). หม่อน (รถิรา  บังคมเนตร), เม่น (รษิกา  บังคมเนตร), และ เอ๋ (พิมพ์ชนก  แก้วลุ่มใหญ่)  ในชุมชนมีตัน (จุ๊บจิ๊บ  เชิญยิ้ม) กับ อ๋อง (กิ๊ฟ  ชวนชื่น) ที่มีเรื่องกันบ่อย  กรวด (ชมวิชัย  เมฆสุวรรณ) และ เป๋ (ปราโมทช์  เทียนชัยเกิดศิลป์) ลูกสมุน พาแก๊งขอทานมาหากินในชุมชน มักรังแก จุก (เด็กชาย พิชญุตม์  ศรีน้อย) กับจิก (เด็กชาย พชร  เหลืองตระการ) จนโรสต้องช่วย ทำให้เป็นอริกัน พอกรวดขายยาเสพติด จุกกับจิกอยากได้เงินจึงไปเดินยาให้ ตันกับอ๋องรู้เลยมาบอกพวกโรส เพื่อหาทางแก้ไข

วันหนึ่งโรสกับกรวด มีเรื่องกันจนรถติด ดลภาค (ธนา  สุทธิกมล) และฤทัยมาศ มาต่อว่าจนมีปากเสียงกับโรส เมื่อเจอกันอีกตอนโรสทำงานพิเศษที่โรงแรม พวกฤทัยมาศวางแผนกลั่นแกล้งจนโรสต้องอับอายผู้คนในงาน ดลภาคได้พบโรสอีกครั้งตอนที่ได้รับเชิญไปบรรยายพิเศษที่มหาวิทยาลัย อาจารย์อมร (ภัคศรุจน์  นาคาฮาร่า) เพื่อนของดลภาค ฝากให้ช่วยรับโรสไปฝึกงานที่โรงแรมเพราะเห็นเป็นโอกาสดีที่โรสจะได้ความรู้เพื่อพัฒนาการเรียนให้ดีขึ้น ดลภาคตกลง ขณะที่โรสไม่เต็มใจนักแต่สุดท้ายก็ยอม ฤทัยมาศรู้ก็ไม่พอใจ จึงเป่าหูดิษฐาให้เกลียดโรส แถมคอยแกล้ง จนดิษฐาต้องช่วยโรส ดลภาคช่วยสอนงานโรส จนทั้งคู่เริ่มสนิทกัน ฤทัยมาศก็ยิ่งเกลียดโรสมากขึ้นอีก

ณภัทร (พิชยดนย์  พึ่งพันธ์) หลาน มิรันตี (รชยา  รักกสิกรณ์) เจ้าของสปา มาเปิดสาขาที่โรงแรม ทำให้รู้จักดลภาคและมาชอบดิษฐา วันเปิดตัวสปา ปัทมา (รชนีกร  พันธุ์มณี ) ภรรยาของ มาลุต (ตฤณ  เศรษฐโชค) อดีตคนรักที่คอยช่วยเหลือธุรกิจของมิรันตี วางแผนแกล้งจนงานเกือบพัง ดีที่โรสใช้ไหวพริบแก้ปัญหาจนงานผ่านไปได้ ทำให้ณภัทร และมิรันตี รู้สึกดีกับโรส  ดลภาพก็ชื่นชมจนฤทัยมาศหมั่นไส้มากขึ้นอีก

โรส รู้จาก โจ๊ะเน๊ะ เรื่องที่ เอ๋ หม่อนและเม่น ไปเป็นโคโยตี้ เพราะเห็นว่ารายได้ดี โรสเตือนและแนะนำให้หางานอื่นทำจะดีกว่า หม่อนกับเม่นเชื่อโรส ขณะที่เอ๋ หลงเชื่อ ดุสิต (ปริเยศ  อังกูรกิตติ) มิจฉาชีพที่มาหลอกว่าจะพาไปแคสติ้งภาพยนตร์ เอ๋เริ่มห่างกับเพื่อนๆ เพราะเลือกไปกับดุสิต โรสไม่ไว้ใจดุสิต พยายามเตือน แต่เอ๋กลับคิดว่าอิจฉาและห้ามไม่ให้ยุ่งด้วย จนคืนหนึ่งเอ๋เมาเป็นโอกาสให้ดุสิตคิดรวบหัวรวบหาง โชคดีที่ณภัทรและพวกโรสไปช่วยทัน ดุสิตจึงถูกจับ ส่วนดิษฐาก็มองณภัทรดีขึ้น

โรสกับดลภาคใกล้ชิดกันมากขึ้น ฤทัยมาศยิ่งไม่พอใจ ไปฟ้องพ่อแม่ดลภาค ทั้งคู่เกรงลูกจะถูกหลอกจึงกีดกัน แต่กลายเป็นว่าได้มารู้จักโรสมากขึ้น เมื่อเห็นว่าเป็นเด็กดี จึงเริ่มเอ็นดู การทำงานโรงแรมทำให้โรสกับมิรันตีสนิทกัน จนมิรันตียอมเล่าเรื่องที่เคยมีลูก แต่ไม่พร้อมจึงต้องยกลูกให้คนอื่น เมื่อเริ่มมีฐานะเธอก็กลับไปตามหาลูก แต่โรงพยาบาลมีกฎไม่บอกเรื่องครอบครัวใหม่ เธอจึงถอดใจเลิกตาม

ชุมชนมีกิจกรรมเปิดร้านขายของ โรสแนะนำให้มิรันตี รู้จักมะลิๆ จำได้ว่าเป็นแม่โรส ส่วนฤทัยมาศ ที่ตามดลภาคมา บังเอิญได้ยินพวกกรวดคุยกันเรื่องหาวิธีจัดการโรส ฤทัยมาศเจรจาจะให้เงินหากกีดกันโรสออกห่างโรงแรมได้

อมรอยากให้นักศึกษาเปลี่ยนบรรยากาศจึงติดต่อขอทำกิจกรรมในโรงแรมที่เขาใหญ่ของดลภาคๆ อนุญาต โดยชวนพ่อแม่ไปพักผ่อนด้วย ฤทัยมาศวางแผนแกล้งโรส ดีที่โรสรู้ตัวก่อน สถานการณ์จึงพลิกจนฤทัยมาศ เสียหน้าแทน 

โครงการห้างฯ เมื่อมีปัญหา จุลทรรศน์จึงอยากให้หาที่แปลงใหม่ แต่ฤทัยมาศอยากแกล้งโรส จึงหว่านล้อมจนเฑียรทองสนใจ ขณะเดียวกันกรวดก็เริ่มแผนที่ตกลงไว้ด้วยการหาเรื่องป่วนชุมชน กลุ่มโรสและตัน สามัคคีกันช่วยชุมชน จนจับสมุนกรวดได้ กรวดโมโหเผาชุมชน ชาวบ้านดับไฟทัน แต่ก็เสียหายไปมาก โดยที่กรวดหนีรอดไปได้

ดลภาค รู้ว่าฤทัยมาศกับแม่ คว้านซื้อที่ชุมชน ทั้งยังมีเรื่องวางเพลิงอีก ซึ่งบังเอิญเกินไป ขณะที่คนในชุมชนต่างเชื่อว่าเป็นฝีมือโรงแรม โรสก็เข้าใจผิดมาต่อว่าดลภาค ดิษฐาเตือนให้ใจเย็นๆ แล้วช่วยกันแก้ปัญหาชุมชนก่อน ณภัทรเสนอให้โรสทำผลิตภัณฑ์ขาย โดยจะออกทุนให้ มิรันตีแนะให้ทำสบู่เพราะใช้ทุนไม่มาก โรสจึงดึงชาวชุมชนมาร่วมกันทำ เพื่อหาเงินมาฟื้นฟูชุมชน มิรันตีได้พบโรสบ่อยขึ้น ทำให้มะลิไม่พอใจ จึงเริ่มหาเหตุมากีดกันทั้งคู่
กรวดติดต่อขอเงินฤทัยมาศๆ ถูกกดดันหนักเข้าก็ไปปรึกษาดิษฐาๆ แนะนำให้พูดความจริง ฤทัยมาศตัดสินใจสารภาพผิด และช่วยทางการจับกรวดได้สำเร็จ จากนั้นเธอก็ตัดสินใจเดินทางไปหาครอบครัวที่อเมริกา

มิรันตีตัดสินใจจะตามหาลูกอีกครั้ง จึงติดต่อมาลุตที่เป็นคนกว้างขวาง ทำให้ปัทมาโกรธจัดตามไปยิงมิรันตีที่ชุมชม ดีที่โรสเห็นจึงปัดมือจนยิงพลาด ปัทมาถูกจับ มิรันตีเสียเลือดมาก แต่รอดตายเพราะโรสให้เลือด มะลิตัดสินใจบอกความจริง โรสรับไม่ได้ที่รู้ว่าตนถูกแม่ทอดทิ้ง จึงตีตัวออกห่างมิรันตี ส่วนมิรันตีก็ไม่กล้าสู้หน้าโรสและโดยความช่วยเหลือของมะลิ ทุกอย่างจึงจบลงด้วยความเข้าใจกัน หลังโรสเรียนจบ ยังคงอาศัยอยู่กับพุดและมะลิ โดยหาเวลาแวะไปทำความรู้จักกับมิรันตีแม่แท้ๆ ดลภาคเข้ามามีส่วนช่วยพัฒนาชุมชนซอยรจนา

แกลลอรีGallery สาวน้อยซอยรจนา