ละครดุจตะวัน ดั่งภูผาย้อนหลัง

rerun

ดูทั้งหมด

เรื่องย่อดุจตะวัน ดั่งภูผา

story

กระสุนปืนแผดเสียงดังลั่นบ้าน ร่างของ เทอด  ธัญธรณี ข้าราชการป่าไม้ระดับสูงฟุบลงบนโต๊ะท่ามกลางกองเลือดที่ปกคลุมไปทั่วศีรษะ มือปืนที่ซุ่มยิงหายไป ทิ้งไว้เพียงสมุดบันทึกของขวัญวันเกิดกับลูกชายที่เขียนข้อความว่า “ดุจตะวัน ดั่งภูผา” มันเป็นภาพที่หลอกหลอนจิตใจไทมาตลอดเวลา ใครคือฆาตกรที่ฆ่าพ่อเขาและสาเหตุของมันคืออะไร ทุกอย่างในชีวิตเขาจบลง แม่ไทตรอมใจตาย ทรัพย์สินทุกอย่างที่มีถูกธนาคารยึด สิ่งเดียวที่เขาเหลืออยู่ตอนนี้คือความทรงจำ   ไทต้องต่อสู้ชีวิตตามลำพัง และเดียวดาย...
  
หน้าผาที่สูงชันท้าทายให้ผู้คนปีนป่ายขึ้นไป เปรียบเสมือนความทะยานอยาก การไขว่คว้าหาเป้าหมายในชีวิต ไทก็เช่นกัน เขาอดทนต่อสู้ดิ้นรนอดทนพร้อมกับการตามหาฆาตกรที่ฆ่าพ่อ หลายครั้งที่เขาเกือบพลาด หรือพลั้งมือฆ่าคนตายเพียงเพื่อป้องกันตัว แต่เขาก็ยังยืนหยัดและมีชีวิตอยู่ได้ด้วยคำสอนของพ่อที่ว่า ชีวิตเริ่มใหม่ได้เสมอ...มอเตอร์ไซด์คู่ชีพพาเขาเดินทางรับจ้างไปทั่ว ตั้งแต่ซ่อมรถบรรทุก  ซ่อมเรือสินค้า  เชื่อมโลหะใต้น้ำ แม้กระทั่งเป็นทหารรับจ้างที่ต้องเอาชีวิตเข้าแลก   เงินทุกบาทที่ได้มาล้วนมาจากหยาดเหงื่อแรงกายของเขาทั้งสิ้น การทำงานแต่ละครั้ง หล่อหลอมสร้างความแข็งแกร่งให้เขา ไม่ว่าจะเป็นด้านนักเลง  คุณธรรม และความทระนง

สิบกว่าปีต่อมา ไทกลายเป็นชายหนุ่มที่แกร่ง นิ่งและสุขุม ทำงานอยู่ที่สวนสัตว์ Zoo World จังหวัดชลบุรี ตำแหน่งหัวหน้าคนดูแลสัตว์ ซึ่งช่วงนี้ทางสวนสัตว์กำลังเปิดรับพนักงานชั่วคราว   ปลายฟ้านักศึกษาที่เพิ่งเรียนจบปริญญาตรี วิทยาลัยดนตรี และรอสอบชิงทุนไปเรียนต่อปริญญาโทที่ออสเตรียกำลังหางานทำ เธอจึงรีบมาสมัครงานทันทีและได้เป็นผู้ช่วยของไท   ก่อนหน้านี้ ปลายฟ้าเคยได้พบไทครั้งหนึ่งและรู้สึกถูกชะตากับเขามาก เมื่อรู้ว่าเขาทำงานที่นี่ เธอก็ยิ่งมีความสุขที่ได้ใกล้ชิดเขาในฐานะที่เขาเป็นหัวหน้า   ความร่าเริงของปลายฟ้าทำให้ไทคลายความเคร่งเครียดในงานที่ทำลง

ปลายฟ้ามีเพื่อนสนิทคือ แป้ง สาวสวยเรียบร้อย มีความฝันที่จะมีแฟนรวยๆ  …