ละครข้ามากับพระย้อนหลัง

rerun

ดูทั้งหมด

เรื่องย่อข้ามากับพระ

story

ศักดิ์  ประกาศิต นักเลงพเนจรจอมกะล่อน ใช้ชีวิตเดินทางไปเรื่อยๆ เขาผ่านมาที่บ่อนแล้วเข้าไปเล่นพนันแล้วถูกหาว่าเป็นสายตำรวจจึงถูกรุมกระทืบ ศักดิ์วิ่งหนีมาได้ แล้วมาพบกับหลวงพ่อเสือที่เดินธุดงค์จะข้ามฝั่งชายแดน ศักดิ์คิดว่าหลวงพ่อเสือ มีวาจาสิทธิ์ และมีอาคมคงกะพัน  เช่นศักดิ์เห็นว่าหลวงพ่อเสือพูดว่าเดี๋ยวรถเมล์ที่ไม่ยอมจอดรับก็ต้องจอด  ..ซึ่งต่อมาศักดิ์ก็เห็นว่ามันจอดจริงๆ แต่ตามนัยของหลวงพ่อเสือหมายถึงรถมันวิ่งตลอดไปไม่ได้หรอก  หรืออย่างเช่นศักดิ์กำลังถูกชาวบ้านรุมประชาฑัณท์ หลวงพ่อเสือเสกใบมะขามเป็นต่อมาใส่ชาวบ้านได้ ที่จริงหลวงพ่อเสือปาหินเข้าใส่รังต่อให้แตกฮือมากกว่า  ศักดิ์จึงขอตามหลวงพ่อเสือไปชายแดนด้วย เพราะอยากได้วิชาอาคม

แก้วตา  ลูกเสี่ยกิจ ผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในอำเภอ เสี่ยกิจมีทั้งโรงไม้โรงเลื่อย สัมปทานป้าไม้  เหมืองแร่  และสถานบันเทิง ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนผิดกฎหมายทั้งสิ้น ทั้งนี้เสี่ยกิจได้รับการสนับสนุนและแบ่งผลประโยชน์กับ  สส.เกริก  ผู้แทนประจำถิ่นนี้ แก้วตาเลือกเป็นครูสอนนักเรียนประชาบาลในอำเภอ มากกกว่าที่จะสืบทอดกิจการของเสี่ยกิจ  แก้วตามีสาวรับใช้ประจำตัวชื่อ มะขิ่นเป็นชาวพม่า

วันหนึ่งเสือไพร  เสือร้ายหลายคดีอุกฉกรรจ์ กับลูกชายชื่อเพลิง และเสือส่งสมุนมือขวา บุกเข้าปล้นรถไฟที่ขนเงินเดือนข้าราชการและเงินของเสี่ยกิจ  แม้ว่าสารวัตรพนากับจ่าโชคจะคุ้มกันอย่างไรเสือไพรก็เอาเงินไปจนได้  เกริกกับเสี่ยกิจแค้นใจ สารวัตรพนา ขอกำลังจากเมืองหลวงมาช่วยปราบเสือใจ  เกริกทำให้เรื่องนี้เป็นคดีใหญ่  ส่วนทางฝ่ายเกริกก็เรียกเสือทอง  จอมขมังเวทย์ 

บรรดาครูที่โรงเรียนเดือดร้อนเพราะเงินเดือนไม่ออก แก้วตาจึงมาขอยืมเงินเสี่ยกิจจ่ายไปให้ก่อน แพรพรรณแม่เลี้ยงของแก้วตา ไม่เห็นด้วย แล้วโต้เถียงกัน แก้วตาไม่กลัวแม่เลี้ยง เสี่ยกิจห้ามทัพแล้วยอมให้ยืมเงิน แพรพรรณแค้นแล้วเก็บไว้ในใจ เธอคิดว่าเธอต้องได้สมบัติของเสี่ยกิจเพียงคนเดียว 

ตัวจ่าโชคเองก็เดือดร้อน เพราะใช้เงินเดือนชนเดือน…